สนุกเกอร์ (Snooker) แทงสนุกเกอร์ออนไลน์ ได้เงินจริง

สนุกเกอร์ (Snooker) แทงสนุกเกอร์ออนไลน์ ได้เงินจริง

          สนุกเกอร์ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในประเทศจีนและอังกฤษ และมีผู้ติดตามรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันสนุกเกอร์รายการใหญ่ๆ จากทั่วโลก ในประเทศไทย สนุกเกอร์เป็นกีฬาที่ทุกคนรู้จักดี เพราะเคยมีนักสนุกเกอร์ชาวไทยที่ดังมาก ติดอันดับต้นๆ ของโลก อยู่ช่วงหนึ่ง ก็คือ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือ รัชพล ภู่โอบอ้อม

          สนุกเกอร์ เป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นสูง กติกา-มารยาทในการเล่นจึงออกมาค่อนข้างเคร่งครัด  กฏเหล็กในการเล่นคือ ต้องแต่งกายสุภาพ ต้องวางตัวดี ไม่รบกวนการเล่นของผู้อื่น การรับชมสนุกเกอร์ จึงเป็นไปด้วยความเงียบ ตั้งแต่ผู้เล่น, กรรมการ, รวมไปถึงผู้ชมในสนามที่ต้องอยู่ในอาการสำรวม ไม่แสดงอารมณ์ออกมามากเหมือนกีฬาชนิดอื่นๆ 

อุปกรณ์การเล่นสนุกเกอร์

 • โต๊ะสนุกเกอร์ : โต๊ะสนุกเกอร์เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความยาว 11 ฟุต และกว้าง 5 ฟุต มีหลุม  4 หลุมอยู่ที่มุมโต๊ะทั้ง 4 ด้าน และ 2 หลุม อยู่ตรงกลางของแนวยาวโต๊ะ รวมทั้งหมดมี 6 หลุม พื้นโต๊ะต้องปูด้วยผ้าสักลาดสีเขียวที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ลูกไหลไปอย่างสม่ำเสมอ ขอบโต๊ะกั้นด้วยไม้รอบโต๊ะเพื่อไม่ให้ลูกสนุกเกอร์ตกโต๊ะและเพื่อให้ลูกชิ่งกับขอบโต๊ะเพื่อสร้างการเล่นแบบต่างๆ
 • ไม้คิว : ไม้คิวส่วนใหญ่ทำจากไม้จำปา ถูกออกแบบให้มีความยาวต่างกันไปให้ผู้เล่นเลือกใช้ตามความถนัด ที่ปลายไม้คิวจะมีหัวชอล์คที่จะทำให้แรงกระทบจากไม้คิวไปที่ลูกสนุกเกอร์ทำได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น
 • ลูกสนุกเกอร์ : มีทั้งหมด 22 ลูก แต่ละลูกมีน้ำหนัก 52.5 มิลลิลิตร โดยประมาณ  ลูกสนุกเกอร์จะมีสีและแต้ม และจำนวนต่างๆ ดังนี้

จำนวนและแต้มของลูกสนุกเกอร์

 • สีแดง 15 ลูก มี 1 แต้ม
 • สีเหลือง 1 ลูก 2 แต้ม
 • สีเขียว 1 ลูก 3 แต้ม
 • สีน้ำตาล 1 ลูก 4 แต้ม
 • สีน้ำเงิน 1 ลูก 5 แต้ม
 • สีชมพู 1 ลูก 6 แต้ม
 • สีดำ 1 ลูก 7 แต้ม
 • สีขาว 1 ลูก ไม่มีแต้ม ลูกสีขาวจะใช้ในการแทงเพื่อไปกระทบลูกสีต่างๆ ในการเล่น

อุปกรณ์อื่นๆ : อุปกรณ์ที่ช่วยในการเล่นแบบอื่นๆ

 • ไม้คิวแบบคอหงส์   จะเป็นเหล็กรูปตัว U ที่ปลายไม้ เอาไว้เพื่อวางไม้คิวลงไป
 • ไม้คิวแบบสไปเดอร์ จะเป็นเหล็กรูปตัว u แต่มีขนาดเล็กกว่าไม้คิวแบบคอหงส์
 • ไม้เรสต์ จะเป็นรูปตัว X ที่ปลายไม้ มีหน้าที่เอาไว้วางไม้คิว ใช้ในการแทงลูกที่อยู่ในตำแหน่งที่เล่นได้ยาก
 • ชอล์ค : ใช้สำหรับฝนหัวชอล์คที่หัวไม้คิว

กติกาการเล่นสนุกเกอร์

          การเล่นของ สนุกเกอร์ เริ่มต้นผู้เล่นต้องใช้ไม้คิวแทงลูกสีขาวให้ไปกระทบลูกสีแดงให้ลงหลุม ก่อนและตามด้วยการลูกสีอื่น สลับกันไป ผู้เล่นจะได้แต้มตามสีที่กติกากำหนด เมื่อแทงลูกไม่ลงหลุมจะต้องเปลี่ยนให้คู่แข่งได้เล่นบ้าง ผู้เล่นทั้งคู่ผลัดกันแทงเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งพลาด  และเมื่อลูกหมดโต๊ะ ผู้เล่นที่มีแต้มมากกว่าจะได้เกมนั้นไป(ในสนุกเกอร์จะเรียกว่า เฟรม) ในการแข่งขันสนุกเกอร์รายการระดับสากลมักจะแข่งกัน 4 ใน 7 เฟรม(Frame)หรือมากกว่านั้นในรอบชิงชนะเลิศ แล้วแต่รายการแข่งขันจะกำหนดเอาไว้ การเล่นในแต่ละเฟรมมักจะเล่นกันไม่จบ(ลูกไม่ลงหลุมจนหมดโต๊ะ) เพราะจะมีผู้เล่นขอยอมแพ้ก่อน เมื่อคำนวนแต้มบนโต๊ะ แล้วรู้ว่าตัวเองไม่สามารถทำแต้มกลับมาชนะได้แล้ว ซึ่งผู้เล่นมีสิทธิ์ขอยอมแพ้ได้ในเฟรมนั้น แต่การขอยอมแพ้จะทำได้เมื่อผู้เล่นอยู่ในสถานะได้เล่นลูกเท่านั้น

การเล่นสนุกเกอร์แบบ Step-By-Step

 • ผู้ที่ได้เริ่มเล่นก่อน เลือกวางลูกสีขาวบริเวณใดก็ได้ในครึ่งวงกลม ที่เป็นที่ตั้งของลูกสีเหลือง, เขียว และ น้ำตาลการแทงครั้งแรกผู้เล่นต้องแทงลูกขาวให้ไปกระทบลูกสีแดงลูกใดลูกหนึ่งในจำนวน 15 ลูก ที่เกาะกลุ่มเป็นรูปปิรามิดอยู่ทางด้านล่างของโต๊ะ
 • ผู้เล่นแทงลูกสีแดงให้ลงหลุมก่อน จะได้ 1 แต้ม จากนั้นจะได้เลือกแทงลูกสีอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่สีแดง และจะได้แต้มตามสีที่แทงลง ถ้าเป็นไปได้ผู้เล่นมักจะเลือกลูกสีที่มีแต้มมากที่สุด แต่ต้องอยู่ที่ตำแหน่งในขณะด้วย ว่าเล่นง่ายหรือไม่ ลูกสีอื่น(นอกจากสีแดงและขาว) ศัพท์ทางสนุกเกอร์จะเรียกว่า “ลูกสี”  เมื่อแทงลูกสีลง ให้กลับไปแทงลูกสีแดงให้ลงหลุมอีกครั้ง เล่นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าลูกสีแดงทั้ง 15 ลูกจะหมดโต๊ะ ลูกสีแดงที่ลงหลุมจะไม่ถูกนำกลับมาวางบนโต๊ะอีก แต่ลูกสีที่ลงหลุมตอนที่ลูกสีแดงยังอยู่บนโต๊ะ จะถูกนำกลับมาวางในตำแหน่งของตัวเองจนกว่าลูกสีแดงจะหมดโต๊ะ
 • เมื่อลูกสีแดงหมดโต๊ะแล้ว ผู้เล่นต้องแทงลูกสี เรียงตามลำดับจากแต้มน้อยไปหามาก คือ ลูกสีเหลือง(2), ลูกสีเขียว(3), ลูกสีน้ำตาล(4), ลูกสีน้ำเงิน(5), ลูกสีชมพู(6) และลูกสีดำ (7) การแทงรอบนี้ ลูกสีจะไม่ถูกนำกลับไปวางบนโต๊ะอีก เมื่อลูกลงหลุมทั้งโต๊ะแล้ว ผู้เล่นที่สะสมแต้มได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะใน “เฟรม” นั้นไป
 • สนุกเกอร์ที่แข่งกันโดยส่วนใหญ่ มักเล่นกันโดยลูกไม่ลงหลุมทั้งหมด เพราะเมื่อผู้เล่นเห็นว่าแต้มตามไม่ทันแล้ว แม้ว่าจะแทงลูกที่เหลือจนหมดโต๊ะ ผู้เล่นจะขอยอมแพ้ไปในเฟรมนั้น เพื่อเริ่มต้นกันใหม่ แต่การจะขอยอมแพ้จะทำได้เมื่อถึงตาที่ตัวเองเป็นผู้ได้เล่นในรอบนั้นเท่านั้น

การวางสนุกเกอร์

          การวางสนุกเกอร์ หรือที่มักเรียกกันสั้นๆว่า “การวางสนุก” คือกลยุทธ์การเล่นแบบหนึ่ง จะใช้เมื่อมีแต้มตามหลังอยู่ แล้วแต้มที่เหลืออยู่บนโต๊ะน้อยกว่าแต้มที่ตามหลังอยู่ จึงวางสนุก โดยหวังว่าจะได้คะแนนจากการทำฟาล์วของฝ่ายตรงข้าม เมื่อ “แก้สนุก” ไม่ได้ การวางสนุกเกอร์คือการตั้งใจให้ลูกขาวไปอยู่ในตำแหน่งที่คู่แข่งจะเล่นต่อได้ยาก ซึ่งมีผลทางจิตวิทยา รวมถึงความมั่นใจในการเล่นด้วย สนุกเกอร์จึงเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นสูงมาก

เซนจูรี่เบรก (Century break)

          เซนจูรี่เบรก คือการทำแต้มได้มากกว่า 100 แต้ม ในการแทงไม้เดียวโดยไม่พลาด เซนจูรี่เบรก สามารถทำแต้มได้สูงสุด 147 แต้ม การจะทำเซนจูรี่เบรกสูงสุด (147 แต้ม) ได้นั้น ต้องแทงลูกสีแดงและลูกสีดำ สลับกันไปทุกรอบ แล้วไล่เก็บลูกสีจนหมดโต๊ะโดยไม่พลาดตั้งตอนแทงลูกสีแดงลงลูกแรก การจะทำเซนจูรี่เบรกสูงสุด (147 แต้ม) ได้นั้นไม่ง่าย แต่จะเห็นได้ในการแข่งระดับอาชีพ ปัจจุบันนับเฉพาะการแข่งขัน สนุกเกอร์ อย่างเป็นทางการ มีการทำเซนจูรีเบรกไปมากกว่า 20,000 ครั้ง และนักสนุกเกอร์ ที่ทำเซนจูรีเบรกสูงสุดตั้งแต่เทิร์นโปรได้ คือ รอนนี โอซุลลิแวน ที่ทำเซนจูรีเบรกไปมากกว่า 1000 ครั้ง