แทงรักบี้ออนไลน์ (Rugby Football) สมัครรับเครดิตฟรี

แทงรักบี้ออนไลน์ (Rugby Football)

           รักบี้ฟุตบอล หรือ ที่เรียกกันสั้นๆว่า รักบี้ เป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดจากโรงเรียนรักบี้ (Rugby School) ในเมืองรักบี้ ในเขตวอร์วิกเชียร์ ประเทศอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1826

           รักบี้ มีต้นกำเนิดที่ไม่น่าเชื่อ คือวันนหนึ่งในอังกฤษ ได้มีการแข่งขัน ฟุตบอล ในโรงเรียนรักบี้  มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ วิลเลียม เวบบ์ เอลลิส (William Webb Ellis)ที่ไมได้เล่นในตำแหน่งผู้รักษาประตู ได้อุ้มลูกบอลวิ่งนำไปวางในประตูทีมคู่แข่ง จะด้วยความจงใจหรือไม่ก็ตาม แต่การเล่นที่แปลกประหลาดในครั้งนั้นได้สร้างเสียงหัวเราะและความสงสัยให้คนที่อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้น และมีการพูดถึงอย่างแพร่หลายในอังกฤษ โดยเฉพาะโรงเรียนต่างๆในอังกฤษ ต่อมานักเรียนของโรงเรียนเคมบริดจ์ ได้เกิดไอเดียนำเอาวิธีการเล่น เจ้าหนูเอลลีส ไปจัดการแข่งขันโดย ใช้ชื่อการแข่งนี้ว่า รักบี้เกมส์ (Rugby Games) หลังจากนั้นการเล่นลักษณะนี้ก็เป็นที่นิยมมากขึ้น และได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงแก้ไขการเล่นเรื่อยมาจนมาเป็นกีฬา รักบี้ ฟุตบอล ในปัจจุบัน

            รักบี้ เป็นกีฬาที่เป็นต้นกำเนิดของกีฬาอเมริกันฟุตบอล และเป็นกีฬายอดนิยมของหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ, ออสเตรเลียม, นิวซีแลนด์ และแอฟริกาใต้

ประวัติกีฬารักบี้ฟุตบอลในประเทศไทย

            สมาคมกีฬารักบี้  ถึงก่อตั้งครั้งแรกในประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2482 และ ในปี พ.ศ. 2559 ได้เปลี่ยนชื่อสมาคมกีฬารักบี้แห่งประเทศไทย เป็นชื่อ ‘สมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์’ และใช้เป็นชื่อของสมาคมกีฬา รักบี้ฟุตบอล ของประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน

แชมป์กีฬารักบี้

            ประเทศที่กีฬารักบี้เป็นกีฬาอันดับ 1 ของประเทศ คือ ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, เวลส์ และ แอฟริกาใต้

            รายการแข่งขันกีฬารักบี้ ฟุตบอล ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือรายการ “รักบี้ชิงแชมป์โลก” (Rugby World Cup)และทีมที่ได้ครองแชมป์มากที่สุด ก็คือ ทีมชาตินิวซีแลนด์ ได้ไปทั้งหมด 3 ครั้ง คือในปี 1987, 2011 และ 2015 ส่วนทีมชาติออสเตรเลียและทีมชาติแอฟริกาใต้ได้แชมป์ไปคนละ 2 ครั้ง

            การแข่งขัน ‘รักบี้ชิงแชมป์โลก’ จะแข่งกันทุก 4 ปี และเจ้าภาพในครั้งถัดไปคือประเทศ ฝรั่งเศส โดยจะแข่งในปี 2023

กติกาการเล่นรักบี้ฟุตบอล

            รักบี้ ใช้เวลาในการแข่ง 80 นาที ครึ่งละ 40 นาที ใช้ผู้เล่นทีมละ 15 คน (ไม่รวมตัวสำรอง) กติกาการเล่น คือ ทั้งสองทีมต้องทำพยายามพาบอลไปวางที่เส้นประตูของอีกทีมให้ได้ โดยในการส่งบอลจะทำได้ 2 วิธีคือ แบบแรก ใช้มือขว้าง โดยห้ามขว้างไปข้างหน้า จะขว้างย้อนหลังหรือขว้างแนวขวางก็ได้ การส่งแบบที่สอง คือ การเตะส่ง การเตะส่งจะเตะไปทางทางไหนก็ได้ ทีมใดนำบอลไปวางที่เส้นประตูทีมคู่แข่งได้ เรียกว่า “การวางทรัย” จะได้ 5 คะแนน  หลังจากนั้นจะได้เล่นต่อโดยการเตะเปลี่ยนอีก 2 คะแนน ถ้าได้ฟาวล์จะได้ทำคะแนนด้วยการเตะฟรีคิก เรียกว่า “ดร็อปโกล” จะได้ 3 คะแนน ส่วนการเตะลูกโทษ (Penetal Kick) จะได้ 3 คะแนนเช่นกัน   การทำฟาวล์ไม่รุนแรงจะใช้การสกรัมเพื่อให้เริ่มเกมใหม่ แต่ถ้ามีการทำฟาวล์รุนแรงจะให้เตะลูกโทษ สนามรักบี้มีกว้างไม่เกิน 70 เมตรและมีความยาวไม่เกิน 100 เมตร ส่วนประตูมีความยาวไม่เกิน 22 เมตร