แฮนด์บอล (Handball) แทงออนไลน์ เครดิตฟรี 2020

แฮนด์บอล (Handball) แทงออนไลน์ เครดิตฟรี 2020

ประวัติกีฬาแฮนด์บอล

          ต้นกำเนิดของ กีฬาแฮนด์บอล ยังไม่มีหลักฐานที่จำต้องได้ว่าประเทศอะไรเป็นผู้ริเริ่ม แต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ได้มีครูพละชาวเยอรมัน ท่านหนึ่งชื่อว่า Konrad Koch ได้นำเอากีฬาแฮนด์บอลออกมาเผยแพร่  โดยในช่วงแรกแฮนด์บอลมีวิธีการเล่นคล้ายกับฟุตบอล  แฮนด์บอลถูกนำมาเล่นในโรงยิม ในช่วงที่มีหิมะตกตลอดเวลา โดยเล่นกันข้างละ 11 คนเหมือนฟุตบอล ต่อมาได้ให้แฮนด์บอลเล่นกันข้างละ 7 คน เพราะมองว่าข้างละ 11 คนดูมากเกินไป

          ในปี พ.ศ. 2467 สหพันธ์กีฬาสมัครเล่นระหว่างชาติ หรือ I.A.A.F.(The International Amateur Athletic Federation)ได้เข้ามารับรองให้แฮนด์บอลเป็นกีฬาอย่างถูกต้อง ต่อมา ได้มีการจัดตั้งสหพันธ์แฮนด์บอลขึ้น ในปี พ.ศ.2471  และมี 11 ประเทศเข้าร่วมในเวลานั้น ทำให้แฮนด์บอลได้ถูกบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังจากกีฬาแฮนด์บอลได้ออกสู่สายตาชาวโลกในโอลิมปิก ทำให้สหพันธ์แฮนด์บอลมีประเทศที่เข้าร่วมเพิ่มจาก 11ประเทศเป็น 25 ประเทศ ในปี พ.ศ. 2477

          จากนั้นได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น กีฬาแฮนด์บอล จึงไม่ได้มีการพัฒนาต่อ จนกระทั่งหลังสงครามโลก แฮนด์บอลจึงได้ถูกนำกลับมาพูดถึงและพัฒนาอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2499 โดยมีรูปแบบการเล่นแบบใหม่ ที่คล้ายกับการเล่นฟุตบอลผสมับบาสเกตบอล

อุปกรณ์การเล่นแฮนด์บอล

สนามแข่งขัน

           สนามแฮนด์บอล ตามมาตรฐานต้องมีความยาว 40 เมตร และกว้าง 20 เมตร ด้านกว้าง เรียกว่า “เส้นประตู”‘  ด้านยาวเรียกว่า “เส้นข้าง” ต้องมีพื้นที่เส้นหลังประตูอย่างน้อย 1 เมตร ในสนามจะประกอบด้วยเส้นต่างๆ ดังนี้ เส้นเขตประตู, เส้นส่งกินเปล่า, เส้นเปลี่ยนตัว, เส้น 7 เมตร

ประตู

          ประตูของ กีฬาแฮนด์บอล มีความกว้าง 3 เมตร สูง 2 เมตร และมีตาข่ายขึงเหมือนฟุตบอล

ลูกบอล

           ลูกบอลของ กีฬาแฮนด์บอล แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

 • ลูกบอลสำหรับนักกีฬาผู้ชาย จะมีเส้นรอบวง 60 ซม. โดยประมาณ และมีน้ำหนัก 470 กรัม
 • ลูกบอลสำหรับนักกีฬาผู้หญิง จะมีเส้นรอบวง 56 ซม. โดยประมาณ มีน้ำหนัก 400 กรัม

           ในการแข่งขัน แฮนด์บอล ทั้งของผู้ชายหรือของผู้หญิงจะใช้ลูกบอล 2 ลูก

กติกาการเล่นแฮนด์บอล

          แฮนด์บอล ใช้เวลาในการแข่งขัน ครึ่งละ 30 นาที มี 2 ครึ่ง รวมเป็น 60 นาที ใช้เวลาพักครึ่ง 10 นาที เมื่อหมดเวลา 60 นาที ทีมที่ทำแต้มได้มากกว่าจะชนะไป ถ้าสกอร์เสมอกันต้องต่อเวลาพิเศษออกไปอีกครึ่งละ 5 นาที รวมเป็น 10 นาที ถ้ายังเสมอกันอีก จะต้องต่อเวลาออกไปอีกครั้ง และใช้เวลา 10 นาทีเท่าเดิม และยังเสมอกันอีก ฝ่ายจัดการแข่งขันจะหาแนวทางเพื่อหาผู้ชนะ

จำนวนผู้เล่นของแฮนด์บอล

          แฮนด์บอล 1 ทีม ต้องส่งรายชื่อผู้เล่นก่อนการแข่งขันทั้งหมด 12 คน เวลาแข่งขันจะใช้ผู้เล่นทีมละ 7 คน เมื่อเริ่มเกมตามกติกา แต่ละทีมต้องมีผู้เล่นอยู่ในสนามไม่ต่ำกว่า 5 คน แต่เมื่อการแข่งเริ่มไปแล้ว ผู้เล่นของแต่ละทีมจะน้อยกว่า 5 คนก็ได้ ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ตัวสำรองของแต่ละทีมสามารถเปลี่ยนตัว เข้า/ออก ในสนามได้ตลอดเวลา ผู้เล่นจะเข้าไปในสนามได้ต้องรอให้เพื่อนร่วมทีมออกจากสนามเสียก่อนตามกติกา ถ้าเข้าสนามก่อนแม้เวลาจะเพียงเสี้ยวนาทีก็ถือว่าฟาวล์ ผู้ตัดสินมีสิทธิ์ลงโทษ และให้ผู้เล่นที่ทำฟาวล์ไปนั่งพักที่ข้างสนามเป็นเวลา 2 นาที

กติกาการเล่นลูกบอล

          ขณะแข่งขันผู้เล่นต้องจับลูกบอล ด้วยมือข้างเดียว แต่จะจับลูกบอลทั้งสองมือได้แต่ต้องไม่เกิน 3 วินาที และระหว่างที่จับลูกสองมือ ห้ามก้าวเท้าเกิน 3 ก้าว (เหมือนบาสเกตบอล)

ผู้เล่นที่นั่ง หรือนอน หรือกำลังคุกเข่าไปกับพื้นในระหว่างที่เล่นบอล ตามกติกาไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้

 • ห้ามสัมผัสโดนลูกบอลมากกว่า 1 ครั้ง ยกเว้นว่าลูกบอลลอยมาโดนตัวผู้เล่นเอง
 • การครองบอลพลาด ( Fumbling) คือ การที่ผู้เล่นทำท่าเหมือนจะจับหรือหยุดลูกบอล แต่พลาด จะไม่ถือว่าผิดกติกา
 • เมื่อลูกบอลอยู่บนพื้น ห้ามทิ้งตัวลงในจับบอล ยกเว้นผู้รักษาประตูที่ทำได้
 • ห้ามครองบอลในแดนตัวเอง โดยไม่พยายามที่จะทำประตูทีมตรงข้าม จะถูกมองว่าถ่วงเวลา

การนับคะแนนเมื่อลูกเข้าประตู

          แฮนด์บอล จะนับเป็นประตูเมื่อลูกบอลผ่านเข้าไปในเส้นประตูทั้งลูกเหมือนฟุตบอล แต่ต้องไม่มีการทำผิดกติกาเกิดขึ้นก่อนที่ลูกบอลจะเข้าประตูไป และในขณะที่ลูกบอลกำลังจะเข้าประตู ห้ามไม่ให้มีผู้เล่นที่ไม่เกี่ยวข้องไปขวางลูกบอล

บทลงโทษของผู้ตัดสินในกีฬาแฮนด์บอล

 • เตือนด้วยวาจา
 • ให้ใบเหลืองตักเตือน และมีการจดชื่อเอาไว้
 • ตัดสิทธิ์ให้ออกจากการแข่งขัน เมื่อมีผู้เล่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในสนาม
 • เล่นรุนแรงเกินควรใส่ผู้เล่นทีมตรงข้าม
 • มีพฤติกรรมที่แสดงถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬา
 • โดนพักการเล่นมากกว่า 3 ครั้ง ในเกมนั้น

ผู้ตัดสินในกีฬาแฮนด์บอล

          แฮนด์บอล จะใช้ผู้ตัดสิน 2 คน โดยผู้ตัดสินที่อยู่ในสนามจะเป็นผู้ตัดสินที่มีหน้าที่ชี้ขาด เมื่อมีจังหวะที่ผู้ตัดสินมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน