ปาเป้า หรือ ปาลูกดอก (Dart) แทงออนไลน์ เล่นง่าย ได้เงินจริง

ปาเป้า หรือ ปาลูกดอก (Dart)

          ปาเป้า คือ การปาลูกดอกตามสถานบันเทิงต่างๆ อย่าง ร้านเหล้า, ร้านสนุกเกอร์ เป็นการเล่น เพื่อความสนุก แต่ที่ต่างประเทศในปัจจุบัน ปาเป้า ถูกนับเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันเหมือนกับกีฬาชนิดอื่น รวมถึงการมีนักกีฬาปาเป้าอาชีพ ที่เล่นกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง

ประวัติของกีฬาปาเป้า

          ปาเป้า เริ่มด้วยการที่นายทหารท่านหนึ่ง ได้ใช้ลูกธนูมาปาใส่ต้นไม้เล่นขณะที่กำลังซ่อมรถ   เมื่อเล่นคนเดียวไม่สนุกพอจึงชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกัน เมื่อเข้าหน้าหนาวที่หิมะตกทั้งวัน ผู้คนไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ นายทหารท่านนี้จึงได้สร้างเป้าเพื่อใช้เล่นปาเป้าโดนเฉพาะ แล้วนำไปแขวนที่ประตูบ้าน แล้วชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกัน โดยได้เปลี่ยนจากลูกธนูเป็นลูกดอกแทน  แต่ในการเล่นตอนนั้น เล่นกันสนกๆ ไม่มีการนับคะแนน

          ต่อมาการเล่น ปาเป้า ได้รับความนิยมมากขึ้น จึงได้ถูกนำไปบรรจุเป็นกีฬา มีการแข่งขันและมีนักกีฬาปาเป้าอาชีพเกิดขึ้นมากมายเพื่อล่าเงินรางวัล

          ปาเป้า ได้รับความนิยมไปทั่วเกาะอังกฤษและต่อไปยังประเทศต่างๆในยุโรป เริ่มที่ ไอซ์แลนด์, เนเธอแลนด์, และประเทศแถบสแกนดิเนเวีย และจากทวีปยุโรป กีฬาปาเป้าได้รับความนิยมที่สหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมา

อุปกรณ์ของกีฬาปาเป้า

ลูกดอกปาเป้า

         หัวลูกดอก (Point) มี 2 แบบ คือ 

 1. แบบเข็มเหล็ก (Steel Tip) ได้รับความนิยมในการแข่งปาเป้าในยุโรป
 2. แบบเข็มพลาสติก (Soft Tip) ได้รับความนิยมในแถบเอเชียมากกว่า เช่น ญี่ปุ่นและฮ่องกง

ตัวถังลูกดอก (Barrel)

         ตัวถังลูกดอก แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ 

 1. ทองเหลือ (brass)
 2. นิเกิลซิลเวอร์ (nikle/silver)
 3. ทังสเตน (tungsten/nicel alloys)

          ตัวถังลูกดอก จะประกอบด้วย น้ำหนัก, รูปทรง และ การจัดวางตำแหน่ง โดยจะทำหน้าที่ถ่วงความสมดุลให้ผู้เล่นสามารถเล่นได้ถนัดมือที่สุด  มีน้ำหนักที่ 22-24 กรัม

ก้านลูกดอก (Shaft / Stem)

         ก้านลูกดอกจะมีความยาวและสั้น ต่างกัน ให้ผู้เล่นเลือกใช้ตามความถนัดและการใช้งานของแต่ละคน  ก้านลูกดอก จะมี 2 ประเภท คือ ก้านอลูมิเนียม และ ก้านไนล่อน

 • ก้านอลูมิเนียม จะมีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานที่นานกว่า
 • ก้านไนล่อน ทำจากพลาสติก จะมีความทนทานไม่มาก เมื่อมีการตกพื้น อาจจะหักได้

ใบ (Flight)

 • ความกว้างและขนาดของใบ มีผลอย่างมากกับการเคลื่อนที่ของลูกดอก ใบที่มีความสมดุล ลูกดอกจะทรงตัวได้ดี
 • ใบที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ จะได้รับความนิยมมากกว่า ใบที่ผลิตจาก ขนนกและโพลีเมอร์

กระดานปาเป้า (Dartboard)

         กระดานปาเป้า ที่ใช้เล่นกันทั่วโลกส่วนใหญ่ผลิตจากเส้นใยป่า ‘ไซแซ็ล’ (Sisal) ชื่อในประเทศไทยคือเส้นใยป่า “นศรนารายณ์”  มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

การติดตั้งตู้ดาร์ท และ กระดานปาเป้า ( DartBoard Setup)

          กระดานปาเป้า ที่ติดตั้งได้ตามมาตรฐาน ต้องสูงจากพื้น 172 เซนติเมตร  นับจากจุดศูนย์กลางของกระดานปาเป้า และมีความสูงประมาณ 5 ฟุต 8 นิ้ว

การนับคะแนนในเกมปาเป้า

 • รูปสามเหลี่ยมที่มีรูปคล้ายรูปไพน์ ในกระดานปาเป้า (ที่มีการแบ่งเหมือนชิ้นส่วนเค้ก) จะมีคะแนนระบุไว้อย่างชัดเจน เช่น เลข 20 = 20 คะแนน
 • จุดวงกลม ตรงกลาง ของกระดานปาเป้า จะมี 2 สี คือ สีเขียว และสีแดง เรียกว่า “บูล” (bull) สีแดง เรียกว่า ดับเบิ้ลบูล (Double bull) = 50 คะแนน  สีเขียว เรียกว่า  ซิงเกิลบูล (Single bull) = 25 คะแนน
 • ด้านบนของกระดานปาเป้า ที่เป็น สีเขียว และ สีแดง ขนากเล้กที่มีความยาวแค่ 8 มิลลิเมตร จะเป็นตัวคูณคะแนน x3 เช่น ปาลูกดอกเข้าเป้าตรง 20 คะแนน ก็จะได้ 20 x3 = 60 คะแนน ส่วนแถบนอก จะได้ x2

          ปาเป้า กำลังได้รับความนิยมที่มากขึ้นในประเทศไทย และน่าจะได้บรรจุเข้าเป็นกีฬาในไม่ช้า แต่ถ้ารอไม่ไหว สามารถลุ้นการแข่งขันปาเป้าของต่างประเทศ ผ่านการเดิมพันออนไลน์ ที่สามารถรับชมและเดิมพันผลการแข่งขันได้ในส่วนของกีฬา