คริกเก็ต (cricket) กีฬาดูสนุกที่ไม่ควรมองข้าม

คริกเก็ต (cricket)

คริกเกต เป็นกีฬาที่มีประวัติที่ยาวนานกว่า 300 ปี ถือกำเนิดก่อนกีฬาฟุตบอลเสียอีก และที่สำคัญเป็นกีฬาอันดับ 1 ตลอดกาล ของประเทศอินเดีย มีรูปแบบการเล่นคล้าย เบสบอลหรือซอฟท์บอล ปัจจุบันคริกเกตเป็นกีฬาที่มีคนติดตามและรับชมการถ่ายทอดสดจากทั่วโลกจำนวนมาก

ประวัติกีฬาคริกเกต

มีต้นกำเนิดที่เกาะอังกฤษเหมือนฟุตบอล แต่เกิดก่อน โดยเริ่มจากศตวรรษที่ 16 ที่อังกฤษได้ยึดครองอาณานิคมหลายประเทศทั่วโลก และชาวอังกฤษได้นำกีฬาชนิดนี้ ไปเล่นในประเทศที่ตนเองยึดครองอาณานิยมได้  ทำให้ชนพื้นเมืองของแต่ละประเทศหลายต่อหลายทวีป ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย, ยุโรป และ เอเชีย ได้รู้จักกับวิธีการเล่น และแม้ว่าในหลายๆประเทศจะได้รับเอกราชจากอังกฤษไปแล้ว แต่ผู้คนก็ยังเล่นและยกให้กีฬาชนิดนี้กลายเป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไปเลยก็มี เช่น อินเดีย, ศรีลังกา, บังคลาเทศและออสเตรเลีย

ในประเทศอินเดีย กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุด สำหรับคนอินเดีย จะมองเป็นเป็นมากกว่ากีฬา ดูได้จากการที่นักกีฬาคริกเก็ตของอินเดีย จะเป็นคนดังของประเทศมีเงินมีทอง มีหน้าตาทางสังคม และได้รับการยอมรับจากคนทุกวรรณะในอินเดีย

เมื่อกีฬาชนิดนี้มีอิทธิพลกับคนอินเดียสูงมาก ทำให้มีนายทุนสนใจเข้ามาลงทุนเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อยู่เสมอ และแน่นอนที่อินเดียจะมีทีมชาติคริกเกตที่แข็งแกร่งมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย จึงไม่แปลกที่ผู้คนของอินเดียจะคลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้

กติกาและวิธีการเล่นคริกเก็ต

ในการแข่งขันจะใช้ผู้เล่นข้างละ 11 คน และมีวิธีการเล่น ดังนี้

เมื่อเริ่มเกม ทีม ก จะให้ผู้เล่นตำแหน่ง bowler ขว้างลูกไปที่ไม้ที่ตั้งอยู่บนสนาม 3 อัน ที่เรียกว่า wickets

ทีม ข จะให้ผู้ที่เล่นตำแหน่ง batsman มารักษาไม้ wickets เอาไว้  ถ้าทีม ก ตีโดนลูกจะวิ่งวนไปเพื่อทำแต้ม เรียกว่า runs จนกว่าผู้เล่นของทีม ก ในตำแหน่ง fielders ที่อยู่ในสนาม จะทำการเก็บลูกและนำกลับมาได้

ประวัติกีฬาคริกเก็ต ในประเทศไทย

เริ่มต้นในสมัย ร. 5 แต่กีฬาชนิดนี้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรในตอนนั้น และในสมัย ร. 6 พระองค์ทรงนำกีฬาชนิดนี้มาเล่นในพระราชวัง และได้ทำการเก็บอุปกรณ์การเล่นทุกอย่างไว้ที่ห้องเก็บของในพระราชวังค่ายมฤคทายวัน

ต่อมาได้จัดให้มีการจัดการแข่งขันขึ้นครั้งแรกที่ เชียงใหม่ และกรุงเทพ โดยใช้ชื่อรายการว่า “คริกเก็ตลีกแห่งประเทศไทย” ในปี ค. ศ. 1971  และมีทีมทั้งหมด 6 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน และในปีต่อมา ได้มีการจัดตั้งชมรมของกีฬาชนิดนี้ขึ้น และได้มีการแข่งขันเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยในครั้งนี้มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 19 ทีม ทำให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย

ในปี 2005 สมาคมคริกเก็ตแห่งประเทศไทย ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสภาคริกเก็ตเอเชีย (Asian Cricket Council) และทำให้คริกเกตทีมชาติไทยได้เข้าร่วมกลุ่มสมาชิกสภาคริกเก็ตนานาชาติ (International Cricket Council) ในเวลาต่อมา

ต้นกำเนิด ในอินเดีย

ในประเทศอินเดียคริกเก็ต เป็นมากกว่ากีฬา เพราะมองว่ากีฬาชนิดนี้ เป็นสิ่งหลอมรวมจิตใจคนอินเดียให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวรรณะอะไร ศาสนาอะไร ก็ตาม

ในปี ค.ศ.1947 สมัยที่อินเดียยังเป็นแผ่นดินขนาดกว้างใหญ่ ที่รู้จักกันในชื่อว่า  “อนุทวีปอินเดีย” ต่อมาแผ่นดินตรงนั้นได้แตกออกเป็นประเทศต่างๆ คือ อินเดีย, บังคลาเทศ, ปากีสถาน, ศรีลังกา และในช่วงนั้นอนุทวีปอินเดีย แบ่งออกเป็นแคว้นต่างๆ มากกว่าร้อยแคว้น แต่ละคว้านจะมีความแตกต่างกันของ วัฒนธรรม, วิถีชีวิต, ความเชื่อ และศาสนา แต่เมื่อคนอินเดียได้รู้จักกับกีฬาชนิดนี้ ความต่างทางความคิดหรือวัฒนธรรม ความเชื่อเหล่านี้ได้ถูกทลายลงเพราะกีฬาเข้ามาทำให้ความเหลื่อมล้ำทางสังคมลดน้อยลง

อินเดีย ติดต่อค้าขายกับคนยุโรปหลายประเทศ ในศตวรรษที่ 15 ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศแถบยุโรป ไม่ว่าจะเป็น เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ และฝรั่งเศส และเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กีฬาคริกเกตเข้ามาสู่ประเทศอินเดีย

คำถามที่พบบ่อย

 1. คริกเก็ต เล่นยากไหม?

  เป็นกีฬาวิธีการเล่นคล้ายกับ เบสบอล ที่กติกาค่อนซับซ้อน แต่เมื่อทำความเข้าใจ หรือดูการแข่งขันบ่อยๆ ก็จะเข้าใจวิธีการเล่น รวมไปถึงการเดิมพันกีฬาชนิดนี้ด้วย เมื่อเข้าใจกติกาการเล่นมากขึ้นแล้ว จะทำให้ดูกีฬาชนิดนี้ได้สนุกขึ้น และเล่นเดิมพันให้ได้เงินง่ายขึ้นด้วย

 2. คริกเก็ต ต่างจาก เบสบอล อย่างไร?

  กีฬาทั้งสองชนิดนี้มีการเล่นที่คล้ายกัน แต่มีหลายส่วนที่ต่างกัน ที่ชัดเจนที่สุด คือ อุปกรณ์การเล่น โดยไม้คริกเก็ต ส่วนที่ใช้ตีลูกจะมีลักษณะแบน ส่วนไม้เบสบอลจะมีลักษณะเป็นทรงกระบอกที่มีความมน และจำนวนคนเล่นเบสบอลเล่นกันข้างละ 9 คน แต่คริกเก็ตจะเล่นกันข้างละ 11 คน

 3. อยากเดิมพันคริกเก็ต ต้องรู้อะไรบ้าง?

  เหมือนกับกีฬาอื่นๆ คือ ต้องเข้าใจกติกาการเล่นทั้งหมดและติดตามข่าวสารของกีฬานั้น ซึ่งทำได้ง่ายมากในปัจจุบัน เพราะแค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถรับรู้ข่าวสารของกีฬาทุกชนิดจากทั่วทุกมุมโลกได้

 4. แทงคริกเก็ตออนไลน์ เว็บไหนดี?

  สมัครเล่นเดิมพันกีฬากับเราวันนี้ รับเครดิตฟรี นำไปเดิมพันคริกเก็ตและกีฬาอื่นๆ ได้ทุกชนิด เล่นได้ 24 ชม. รองรับได้ทั้งคอมพิวเตอร์และมือถือ