เบสบอล (Baseball) กติกาการเล่น เดิมพันออนไลน์

เบสบอล (Baseball)

เบสบอล เป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ส่วนที่ สหรัฐอเมริกา,ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ของกีฬาทั้งหมด

ต้นกำเนิดของกีฬาเบสบอลเท่าที่ทราบกัน คือที่เมือง ชิคาโก สหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ. 1887 ที่ว่ากันว่าเป็นที่ๆเล่นกีฬาชนิดนี้กันเป็นที่แรกในสหรัฐอเมริกา และได้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในทวีปอเมริกาเหนือ  ส่วนหลักฐานที่พอหาได้ในทวีปอื่นๆ คือภาพวาดจากประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเบสบอลเป็นกีฬาที่มีคนติดตามรับชมจากทั่วโลก

วิธีการเล่นเบสบอล

การแข่งขันจะเล่นกันทั้งหมด 9 อินนิ่ง (Inning) เมื่อทีมรุกและทีมรับ เล่นกันคนละครั้ง นับเป็น 1 อินนิ่ง  ถ้าแข่งจบทั้ง 9 อินนิ่ง ทีมที่มีคะแนนมากกว่าจะเป็นผู้ชนะไป แต่ถ้าทั้งสองทีมมีคะแนนเท่ากัน ต้องแข่งต่อครั้งละ 1 อินนิ่ง เพื่อหาทีมชนะ

โดยเล่นข้างละ 9 คน  ทีมรุก จะใช้ผู้เล่น 3 คน(เล่นทีละคน) และ ทีมรับ จะใช้ผู้เล่นทั้ง 9 คน ประกอบไปด้วยผู้เล่นในตำแหน่ง พิทเชอร์  (Pitcher),แคชเชอร์ (Catcher), เฟิร์สเบส (First baseman), เซคันด์เบส (Second baseman), เธิร์ดเบส  (Third baseman), ชอร์ทสตอป  ( Short Stop), เลฟฟิลด์  ( Left Out Fielder )เซนเตอร์ฟิลด์  ( Center Out Fielder) และ ไรท์ฟิลด์  ( Right Out Fielder)

เมื่อเริ่มเกม ทีมรับจะให้ผู้เล่นตำแหน่ง พิทเชอร์(Pitcher) เป็นผู้ขว้างลูกเบสบอล พิทเชอร์จะต้องขว้างให้เร็วและแรงที่สุด เพื่อไม่ให้ทีมรุกตีลูกได้ ส่วนทีมรุกจะให้ผู้เล่นในตำแหน่ง แบตเตอร์(Batter) จะออกมาตีลูกทีละคน แต่ละคนจะมีโอกาสตีได้ 3 ครั้ง ถ้าไมาสามารถตีได้ใน 3 ครั้ง ผู้เล่นต้องออก(OUT)และให้เพื่อนร่วมทีมหรือแบตเตอร์คนต่อไปเข้ามาตีลูกต่อ แบตเตอร์หรือทีมรุกต้องตีลูกให้ลอยไปไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ หรือที่ดีที่สุด คือ การตีลูกเบสบอลออกไปนอกสนาม โดยการตีแบบนี้เรียกว่า “โฮม รัน”  ถ้าตีลูกโฮมรันได้ทีมรุกจะได้ 1 คะแนนทันที

ทุกครั้งที่ทีมรุกตีลูกออกไป ผู้เล่นทีมรับต้องวิ่งไปรับลูก แล้วขว้างบอลต่อไปให้เพื่อนในตำแหน่งที่ผู้เล่นทีมรุกกำลังจะวิ่งไป ซึ่งจะเป็นฐาน(Base)ใดฐานหนึ่งของทั้ง 4 จุด ถ้าผ้เล่นทีมรับสามารถนำลูกไปสัมผัสโดนตัวผู้เล่นทีมรุกได้ก่อนประจำฐาน ผู้เล่นคนนั้นต้องออก(OUT)เท่ากับผู้เล่นทีมรุกคนนั้นจะไม่ได้คะแนนในการเล่นรอบนี้(อินนิ่ง) แต่ถ้าผู้เล่นทีมรุกสามารถวิ่งวนครบทั้ง 4 ฐาน(Base) จะได้รับ 1 คะแนน ต่อ 1 คน เมื่อจบอินนิ่ง ทีมรับจะได้กลับเป็นทีมรุกบ้าง และคะแนนที่ทีมรุกทำไว้ได้จะถูกบันทึกไว้ในอินนิ่งนั้น

กีฬาเบสบอลในประเทศญี่ปุ่น

เบสบอล คือกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนญี่ปุ่น ทุกเมืองในญี่ปุ่น จะมีทีมเบสบอลประจำเมือง กิจกรรมที่ครอบครัวคนญี่ปุ่นทำร่วมกัน คือการเข้าไปเชียร์ทีมประจำเมืองของตัวเองในสนาม ผู้คนจะเล่นกีฬาชนิดนี้กันตามที่ต่างๆทั่วไป ทั้งเล่นสนุกๆ เพื่อออกกำลังกายกับเพื่อน หรือ ลงเล่นในการแข่งขันตั้งแต่ระดับมัธยมไปจนถึงในระดับมหาวิทยาลัย จุดสูงสุดของผู้เล่นเบสบอลในญี่ปุ่นคือการได้ลงเล่นในลึกสูงสุดของประเทศคือ นิปปอนโปรเฟสชั่นแนลเบสบอล (Nippon Professional Baseball)

เบสบอลในญี่ปุ่น มีต้นกำนิดครั้งแรกในปี 1873 โดยเริ่มจากชาวต่างชาติที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ชื่อว่า ฮอเรซ วิลสัน ได้นำเอากีฬาชนิดนี้มาเผยแพร่ให้คนญี่ปุ่นได้รู้จัก แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าไรโดนมีกำแพงของเรื่องภาษาที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยเปิดรับภาษาอื่นๆ ในเวลานั้น แต่ต่อมาได้มี หนุ่มชาวญี่ปุ่นที่เป็นนักเรียนนอก ชื่อว่า ฮิโรชิ ฮิราโอกะ ได้นำเอากติกาการเล่นของเบสบอลมาแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น ให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักมากขึ้น ทำให้เบสบอลได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

นิปปอนโปรเฟสชั่นแนลเบสบอล (Nippon Professional Baseball) หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า NPB เป็นลีกเบสบอลอาชีพ ของญี่ปุ่น  NPB คือจุดสูงสุดของทุกคนที่เล่นกีฬาชนิดนี้ในญี่ปุ่น แต่การจะได้เซ็นสัญญาเป็นนักเบสบอลอาชีพในลีกสูงสุดของประเทศ ไม่ได้ง่ายเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างแน่นอน เพราะในญี่ปุ่นจะมีการแข่งขันตั้งแต่ในระดับนักเรียนไปจนถึงมหาวิทยาลัย และทุกๆ ปีจะมีนักกีฬาดาวรุ่งที่ถูกจับตามองของแมวมองทั้งในและต่างประเทศ  นักเบสบอลดาวรุ่งพวกนี้ จะถูกเรียกว่า “รุกกี้” (Rookie) และจะเป็นจุดสนใจในวงการเบสบอลในญี่ปุ่น

การได้เซ็นสัญญาเป็นนักกีฬาอาชีพในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น นักเบสบอลจะได้รับค่าตอบแทนตามแต่สัญญาที่ทำไว้กับทีมตอนที่เซ็นสัญญาเข้าร่วมทีม

นิปปอนโปรเฟสชั่นแนลเบสบอล หรือ NPB ของญี่ปุน ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1950 และในปัจจุบันมี 12 สโมสรเบสบอลจากทั่วญี่ปุ่นเข้าร่วมแข่งขันในลีก ถูกแบ่งเป็น 2 โซน คือ ‘เซ็นทรัลลีก’ กับ ‘แปซิฟิกลีก’ แต่ละโซนมี 6 ทีม

กีฬาเบสบอลในประเทศอเมริกา

ในสหรัฐอเมริกา เบสบอลเป็นกีฬาที่มีผู้ติดตามรับชมมากเป็น 1 ใน 3 ของกีฬาทั้งหมด เมเจอร์ลีคเบสบอล (Major League Baseball) หรือชื่อเรียกสั้นๆ คือ MLB เป็นการแข่งขันระดับอาชีพที่มีคนติดตามรับชมมากที่สุดในโลกของกีฬาชนิดนี้ โดย MLB มีการถ่ายทอดสด ผ่านทาง YouTube ในชื่อแชนแนลที่เป็นทางการ คือ major league baseball

Major League Baseball เป็นการรวมลีกเบสบอล 2 ลีกใหญ่ในสหรัฐฯเข้าด้วยกัน คือ “เนชั่นแนลลีก” และ “อเมริกาลีก”  ปัจจุบันใน MLB มีทีมเบสบอลทั้งหมด 30 ทีมโดยสโมสรทั้งหมด เป็นสโมสรจากสหรัฐเมริกาเป็นส่วนใหญ่และที่เหลือเป็นสโมสรจากแคนาดา

รายการแข่งขันเบสบอลทั่วโลก

การแข่งขันเวิลด์เบสบอลคลาสสิค

เวิลด์เบสบอลคลาสสิค (World Baseball Classic) เป็นรายการแข่งขันเบสบอลระดับทีมชาติ ในรอบสุดท้ายจะมี 16 ทีมชาติเข้าร่วม ในแต่ละครั้ง โดยการแข่งขันจะมีทุกๆ 3 ปี การแข่งครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2006

ทำเนียบแชมป์ที่ผ่านมา เป็นทีมชาติญี่ปุ่น ที่ได้แชมป์ไป 2 ครั้ง คือ 2006 และ 2009 ส่วนทีมชาติสหรัฐอเมริกาได้แชมป์ในครั้งล่าสุด คือปี 2017 ส่วนการแข่งขันเวิลด์เบสบอลคลาสสิคครั้งต่อไปจะแข่งกันในปี 2020

เบสบอลชิงแชมป์เอเชีย

เบสบอลชิงแชมป์เอเชีย(Asian Baseball Championship) เป็นรายการแข่งขันเบสบอลในระดับทีมชาติ ของทวีปเอเชีย จัดการแข่งขันโดย BFA หรือ สหพันธ์เบสบอลแห่งเอเชีย โดยการแข่งขันจะมีทุกๆ 2 ปี จำง่ายๆ คือจะมีการแข่งกันในปี ค.ศ. ที่มีเลขลงท้ายด้วยเลขคี่ และถ้าในปีนั้นเป็นปีก่อนมีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก การแข่งขันในปีนั้นจะนับเป็นการแข่งคัดเลือกทีมชาติ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งต่อไปด้วย

ส่วนทำเนียบแชมป์ของเบสบอลชิงแชมป์เอเชีย จะเป็นทีมอะไรไปไม่ได้ นอกจาก ทีมชาติญี่ปุ่น ที่ได้แชมป์ไปทั้งหมดถึง 19 สมัย อันดับ 2 ไม่พลิกโผเช่นกัน คือ ทีมชาติเกาหลีใต้ ได้ไป 8 สมัย ส่วนเบสบอลทีมชาติไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการนี้ คือปี 2007 และ 2009

คำถามที่พบบ่อย

  1. จะเริ่มแทงเบสบอลออนไลน์ ได้อย่างไร?

    เพียงสมัครสมาชิกและล็อกอินเข้าไปในส่วนของเดิมพันกีฬา จะเจอกับรายการกีฬาที่สามารถเดิมพันได้ในวันนั้น จากนั้นให้มองหาคำว่า “เบสบอล”(Baseball) เมื่อคลิกเข้าไป ก็จะเจอกับคู่แข่งขันเบสบอลที่มีราคาต่อรองแบบต่างๆ ให้เลือกเล่น ถ้าเข้าไปในส่วนของเดิมพันกีฬาแล้วไม่เจอกับเมนู เบสบอล หมายความว่าวันนั้นไม่มีรายการแข่งของเบสบอล ให้คลิกต่อไปที่ “ล่วงหน้า” ก็จะเจอกับรายการกีฬาแบบต่างๆ ที่ทางเว็บไซต์เปิดรับแทงล่วงหน้า ซึ่งถ้าในรายการล่วงหน้ามีการแข่งขันเบสบอล ก็สามารถเดิมพันล่วงหน้าไว้ได้เช่นกัน

  2. แทงเบสบอล ขั้นต่ำเท่าไร?

    กีฬาทุกชนิด สมาชิกสามารถเล่นเดิมพันขั้นต่ำเพียง 10 บาทเท่านั้น

  3. แทงเบสบอล บนมือถือได้ไหม?

    ได้ สมาชิกสามารถแทงเบสบอลและกีฬาอื่นๆ ผ่านอุปกรณ์ต่างๆได้หลายช่องทางที่สะดวก ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป แท็ปเล็ต และ มือถือสมาร์ทโฟนทุกรุ่นทั้ง iOS และ Android