แบดมินตัน (Badminton) กติกาการเล่น เดิมพันออนไลน์

แบดมินตัน (Badminton)

          แบดมินตัน (Badminton) เป็นกีฬาสันทนาการที่ไว้เล่นเพื่อการพักผ่อนกับเพื่อนรือจะเล่นจริงจังถึงระดับการแข่งขัน แบดมินตันก็เป็นกีฬาสากลที่ทั้งโลกให้การยอมรับ แบดมินตันมีการแข่งในระดับบุคคลและระดับทีมชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาโอลิมปิก หรือการแข่งขันแบดมินตันโดยเฉพาะ อย่าง โธมัสคัพ และ ยูเบอร์คัพ การแข่งมีทั้งแบบเดี่ยว และ แบบคู่ ปัจจุบันแบดมินตันทั้งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย

ประวัติ แบดมินตัน

          แบดมินตัน มีต้นกำเนิดที่ประเทศอังกฤษ โดยหลักฐานที่พบ คือ ภาพวาดโบราณสีน้ำมันของราชวงศ์อังกฤษ ในภาพมีการเล่นที่มีการตีลูกขนไก่ ที่เหมือนกับกีฬาแบดมินตันในยุคปัจจุบัน อีกหนึ่งหลักฐานมาจากประเทศอินเดีย ที่เมือง ปูนา พบว่ามีการละเล่นอย่างหนึ่ง ที่ใช้ไม้ตีลูกขนไก่เช่นกัน เป็นการละเล่นที่เล่นกันโดยเชื้อพระวงศ์และนายทหารชั้นสูงในอินเดีย

          ส่วนการเผยแพร่และเป็นที่รู้จักของกีฬาชนิดนี้เริ่มที่ทหารชาวอังกฤษท่านหนึ่ง ที่ได้ไปประจำการอยู่ที่ประเทศอินเดียและได้รู้จักกับกีฬาที่การเล่นคล้ายกับแบดมินตันในปัจจุบัน เมื่อกลับไปที่บ้านเกิดจึงได้นำการเล่นชนิดนี้ไปแนะนำให้คนอื่นด้วย โดยที่แรกที่ไปเป็นคฤหาสน์ของนายทหารชาวอังกฤษท่านหนึ่ง ส่วนคฤหาสน์ที่ไปเผยแพร่กีฬาชนิดนี้ที่ชื่อว่า แบดมินตันเป็นคฤหาสน์ของดยุคท่านหนึ่ง จึงทำให้เรียกกีฬาชนิดนี้ว่า “แบดมินตัน” และใช้เรียกมาจนถึงในปัจจุบัน

          กีฬาแบดมินตันได้รับความนิยมมากในเกาะอังกฤษก่อนที่จะได้รับความนิยมไปทั่วยุโรป โดยจะเล่นแบดมินตันกันในที่ร่ม ในวันที่มีหิมะตกทั้งวันของฤดูหนาว ต่อมาแบดมินตันได้เป็นที่รู้จักไปในทวีปอื่นอย่าง อเมริกาเหนือ จนถึงปัจจุบันแบดมินตันเป็นกีฬาที่คนรู้จักและเล่นกันทั่วโลก

ประวัติแบดมินตัน ในไทย

          แบดมินตัน ในประเทศไทยเริ่มโดย พระยานิพัทยกุลพงษ์ ท่านกลับจากการไปศึกษาที่เกาะอังกฤษและได้รู้จักกับกีฬาแบดมินตัน เมื่อกลับมาจึงได้ตั้งตาข่ายเล่นที่สวนหลังบ้าน และได้ จัดให้มีแข่งขันแบดมินตันขึ้นในหมู่ เจ้าขุนมูลนาย โดยในตอนนั้น เล่นกันข้างละ 3 คน และเมื่อได้รับการตอบรับที่ดี จึงได้จัดการแข่งขันขึ้นอีกหลายต่อหลายครั้ง  มีทั้งแบบเดี่ยวและแบบคู่

          ประเทศไทยมีการก่อตั้งสมาคมแบดมินตันขึ้น ในปี พ.ศ. 2494  และมีนักแบดมินตันฝีมือดีหลายคนได้ไปแข่ง แบดมินตันรายการสากลๆ อย่างอูเบอร์คัพ, โธมัสคัพ, ออลอิงแลนด์ และมีนักแบดมินตันไทยทำผลงานได้น่าประทับใจหลายคน

          ปัจจุบัน กีฬาแบดมินตัน ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย มีการบรรจุกีฬาแบดมินตันลงในวิชาพละในระดับมัธยม ทำให้มีคนเล่นแบดมินตันกันทั่วไป และยังมีนักกีฬาแบดมินตันไทย ไปสร้างชื่อในการแข่งขันแบดมินตันในรายการต่างๆ อยู่อย่างต่อเนื่อง

อุปกรณ์การเล่นของกีฬาแบดมินตัน

ลูกขนไก่

          ลูกขนไก่  ทำจาก ขนเป็ด ลูกขนไก่แต่ละอันจะใช้ขนเป็ด 16 อัน เพื่อเสียบลงที่ขอบไม้ก็อก ขนเป็ดจะเลือกใช้อันที่ความยาว 67 มิลลิเมตร เพื่อให้การแข่งขันจริงเป็นไปในมาตรฐานเดียวกัน ลูกขนไก่ที่ใช้ซ้อมและลูกขนไก่ที่ใช้แข่งต้องเป็นแบบเดียวกัน

ไม้แบดมินตัน

          ไม้แบดมินตัน ตามขนาดมาตรฐาน จะมีความยาว 680 มิลลิเมตร ด้านบนมีการขึงด้วยตาข่ายที่พอดี ด้านล่างเป็นที่จับพันที่ด้วยพลาสติกเพื่อให้นักแบดมินตันจับได้ถนัดมือที่สุด

สนามแบดมินตัน

          สนามแบดมินตันในระดับการแข่งขัน ต้องมีความยาว 1340 เซนติเมตร กว้าง 610 เซนติเมตร มีตาข่ายกั้นกลาง ตาข่ายมีความสูงจากพื้น 1.55 เมตร พื้นสนามแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยด้านท้ายของสนาม จะมีเส้นแบ่งระหว่างการเล่นเดี่ยวและการเล่นคู่

กติการการเล่นแบดมินตัน

          การเล่นแบดมินตัน เบื้องต้น คือ การตีลูกขนไก่ สลับกันไปมา ผู้เล่นต้องพยายามให้ลูกขนไก่ตกลงในพื้นสนามคู่แข่งให้ได้ จะได้คะแนนทุกครั้งที่มีผู้ที่ตีพลาด การแข่งโดยทั่วไปจะเล่นกัน 2 ใน 2 เกม ใน 1 เกมจะเล่นกันโดยใครได้ 21 คะแนนก่อนจะได้เกมนั้นไป  การนับคะแนนจะนับทุกการตีเสีย ผู้ที่ได้คะแนนหลังสุด จะต้องเป็นผู้เสิร์ฟในคะแนนต่อไป แต่ถ้าในเกมนั้นคะแนนเท่ากันที่ 20:20 กติกาของแบดมินตันให้แข่งต่อจนกว่าจะมีผู้ที่ทำคะแนนห่างถึง 2 คะแนน ที่เรียกว่า ดิวซ์(Deuce) เช่น 20:22 26:24 29:27 แต่ถ้าคะแนนเท่ากันที่ 29:29 ผู้เล่นที่ทำคะแนนที่ 30 ได้จะชนะในเกมนั้นทันที ด้วยคะแนน 30:29 ทันที เท่ากับการดิวซ์จะไปได้สูงสุดไม่เกิน 30 คะแนน