อเมริกันฟุตบอล วิธีการเล่นและวิธีคิดคะแนน เดิมพันง่าย

อเมริกันฟุตบอล วิธีการเล่นและวิธีคิดคะแนน เดิมพันง่าย

อเมริกันฟุตบอล (American football) เป็นกีฬายอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคนอเมริกันรวมถึงคนแคนาดา จะเรียกกีฬาชนิดนี้ว่า “ฟุตบอล”    

อเมริกันฟุตบอล เป็นกีฬาที่ถูกดัดแปลงมาจาก รักบี้ฟุตบอล ในสหรัฐฯ มีลีกอเมริกันฟุตบอลอาชีพ ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลก คือ NFL (National Football League)

สนามอเมริกันฟุตบอล

          สนามอเมริกันฟุตบอล ถูกเรียกว่า กริดไอรอน (gridiron) เพราะมีรูปร่างคล้าย ตะแกรงโลหะที่ใช้ในการปิ้งย่าง สนามมีความยาว 120 หลา กว้าง 53-1/3 หลา มีเส้นขอบตามแนวยาวของสนาม เรียกว่า ไซด์ไลน์ (sideline) มีเส้นสุดสนามคือ เส้นประตู หรือ โกลไลน์ (goal line) ทั้งสองฝั่ง และที่เส้นประตูถึงบริเวณสุดสนาม เรียกว่า เอนด์โซน (end zone) ภายในสนามจะมีตัวเลขบอกระยะทุกๆ 10 หลา จากกลางสนามคือเส้น 50 หลา และไล่ลงมาเป็น 40, 30, 20, 10  ด้านหลังของเอนด์โซน จะมีเสา 2 เสา ที่เสาจะมีคานที่สูงจากพื้น 10 ฟุต

กติกาวิธีการเล่น อเมริกันฟุตบอล

          อเมริกันฟุตบอล จะใช้ผู้เล่นในสนามข้างละ 11 คน ะจะแบ่งออกเป็น ทีมรุก (offensive team) ทีมรับ (defensive team) และ ทีมพิเศษ (special team) โดยอเมริกันฟุตบอลแต่ละทีมจะมีผู้เล่น 53 คน สับเปลี่ยนกันได้ตลอดตามแต่ละแทคติกในการเล่น

          เวลาที่ใช้ในการแข่งขันจะมี 4 ควอเตอร์(quarter) ควอเตอร์ละ 15 นาที รวมเป็น 60 นาที แต่เวลาแข่งจริงจะมีการหยุดเวลาทุกครั้งที่มีลูกตาย ทำให้เวลาแข่งจริงต่อแมตช์จะอยู่ที่ 3 ชั่วโมง+- จึงนับเป็นกีฬาที่ใช้เวลาแข่งขันค่อนข้างนาน ทำให้ผู้ชมบางคนอาจจะเบื่อได้ แต่ผู้ชมบางคนก็มองว่าดีที่อเมริกันฟุตบอลเล่นกันนานๆ เพราะมองว่าคุ้มกับค่าตั๋วที่ซื้อไป

          ส่วนวิธีการเล่นเบื้องต้น คือแต่ละทีมจะผลัดกันเป็นทีมรุก โดยทีมรุกจะมีโอกาส 4 ครั้งในการรุกเข้าไปทำคะแนนให้ได้ ถ้าไม่สามารถจบด้วยการทำคะแนนใน 4 ครั้งนั้น จะเสียการบุกและให้ทีมรับได้เปลี่ยนเป็นทีมรุกบ้าง ในการรุกแต่ละรอบ ทีมรุกจะต้องทำระยะให้ได้ 10 หลาเป็นอย่างน้อย ตามเส้นที่ห่างกัน 10 หลาในสนาม  ถ้าทีมรุกพลาดโดนทีมรับแย่งบอลได้ ทีมรับจะได้กลับเป็นทีมรุกจากตำแหน่งนั้นทันที

          ทีมรุกที่พาบอลไปวางในพื้นที่เอนด์โซนของทีมตรงข้ามได้ เรียกว่า “ทัชดาวน์” จะได้ 6 คะแนน หลังทำทัชดาวน์ได้ จะได้เล่นคะแนนพิเศษ โดยเลือกที่จะเล่นที่พื้นที่หน้าเอนด์โซนอีกครั้ง เพื่อพยายามที่จะทำทัชดาวน์อีกครั้งหรือจะเลือกเตะฟิลด์โกลก็ได้

          เมื่อทีมรุกทำคะแนนด้วยวิธีใดก็ได้ การเล่นจะกลับมาเริ่มเซตกันใหม่ เมื่อหมดเวลาการแข่งขัน ทีมที่ทำคะแนนได้มากกว่าจะเป็นทีมชนะไปในแมตชืนั้น แต่ถ้าทั้งสองทีมมีสกอร์เท่ากันเมื่อจบ 4 ควอเตอร์แล้ว จะต้องมีการต่อเวลาพิเศษออกไปอีก 10 นาที เพื่อหาผู้ชนะ

การทำคะแนนของอเมริกันฟุตบอล

          ทัชดาวน์ (Touchdown) : ผู้เล่นสามารถนำบอลวิ่งเข้าในเอนด์โซนของทีมตรงข้ามได้ จะได้ 6 คะแนน เมื่อได้ทัชดาวน์ จะได้เลือกทำคะแนนพิเศษ 2 แบบ คือ

  1. นำบอลไปวางในเอนด์โซนให้ได้อีกครั้ง จะได้ 2 คะแนน
  2. เตะฟิลด์โกลเข้าระหว่างประตู จะได้ 1 คะแนน

          การเตะฟิลด์โกล (Field Goal) : คือ การเตะลูกให้เข้าระหว่างเสาประตู ต้องเตะให้ข้ามคานที่สูงจากพื้น 10 ฟุต จะได้ 3 คะแนน วิธีการเตะจะให้เพื่อนร่วมทีมเป็นคนจับลูกบอลตั้งในแนวตั้งไว้กับพื้นแล้วให้เพื่อนในทีมเตะให้เข้าประตู

          เกิดเซฟตี (Safety) : คือ การทำคะแนนจากการเป็นทีมรับ  เช่น แย่งบอลจากผู้เล่นทีมรุกได้ หรือ จับผู้เล่นทีมรุกในเอนด์โซนได้ หรือ ทีมรุกทำบอลออกนอกสนามในเขตเอนด์โซน จะได้ 2 คะแนน

การเสียการครอบครองบอล

          ในการแข่งขัน อเมริกันฟุตบอล ทีมรุก ที่ได้สิทธิ์ในการบุก 4 ครั้ง ต่อรอบนั้น ถ้าไม่สามารถทำคะแนนได้ จะเสียการครองบอลไปให้ทีมตรงข้าม กลับเป็นทีมรุกบ้างตามกติกา แต่การเปลี่ยนจากทีมรับเป็นทีมรุก ไม่จำเป็นต้องรอให้ทีมที่รุก เล่นครบทั้ง 4 ครั้งก็ได้ ผู้เล่นทีมรับ สามารถขโมยบอลจากทีมรุกของทีมคู่แข่งได้ จะแย่งบอลจากมือ หรือ ตัดบอลได้ ก็ได้ การแย่งบอลมาได้ทำให้ทีมเปลี่ยนจากรับเป็นรุกได้ เรียกว่า “อินเตอร์เซป”